Rất nhiều người hoang mang, lo lắng khi mắc Sar-CoV2  và không biết phải làm gì để điều trị tốt nhất và hạn chế ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc F0 nên làm gì để những F0 tránh hoang mang, lo sợ khi không may dương tính với Covid-19.

F0 nên làm gì?

Cách xác định F0

f0-nen-lam-gi-khi-dieu-tri-tai-nha

Đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Số ca lây nhiễm ngày càng tăng nhanh về số lượng ở mọi lứa tuổi ở trên hầu hết các tỉnh thành phố.

Sự  gia tăng nhanh chóng số lượng F0 khiến cho hệ thống y tế bị quá tải, không đáp ứng được việc điều trị cho tất cả các ca bệnh tại cơ sở y tế. Chính vì vậy, thực hiện cách ly và điều trị F0 tại nhà đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Theo quy định của Bộ Y tế, F0 được xác định là mắc Covid-19 khi thực hiện Test nhanh cho kết quả dương tính ( 2 vạch ) hoặc test PCR cho kết quả dương tính với Sar-CoV2. 

 F0 nên làm gì khi điều trị tại nhà

Việc áp dụng thực hiện điều trị F0 tại nhà vừa giảm áp lực lên hệ thống y tế mà còn giúp người bệnh có tâm lý thoải mái khi được ở tại nhà, từ đó khiến cho người bệnh nhanh khỏi hơn.

Tuy nhiên, việc F0 tự điều trị tại nhà cần theo dõi và báo cáo tình trạng sức khỏe thường xuyên cho cán bộ y tế để có thể kiểm soát  và chỉ dẫn điều trị tốt nhất.

F0 điều trị tại nhà cần lưu ý bám sát hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế: tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống đầy đủ các nhóm chất, bổ sung vitamin cho cơ thể, sử dụng hạ sốt khi có sốt cao, uống nhiều nước để bù điện giải cho cơ thể, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị khi chưa được sự chỉ dẫn của bác sĩ.

F0-nen-lam-gi

Lưu ý khi F0 điều trị tại nhà để tránh lây nhiễm chéo

Việc điều trị tại nhà giúp cho người bệnh có tâm lý thoải mái khi điều trị, tuy nhiên những người mắc Covid-19 cũng cần lưu ý để tránh làm lây nhiễm đến những người xung quanh.

  1. Được cách ly và điều trị trong phòng riêng, không dùng chung phòng và đồ vật với những người khác
  2. Trong phòng phải có không gian thoáng, có cửa sổ hoặc các thiết bị diệt khuẩn và lọc khí trong phòng
  3. Xịt khử khuẩn và lau dọn phòng và đồ dùng thường xuyên với dung dịch sát khuẩn
  4. Đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh,…

F0 sau khi âm tính cần làm gì?

Người nhiễm Covid-19 được xác định khỏi bệnh khi có kết quả Test nhanh hoặc Test PCR cho kết quả âm tính. 

Vậy F0 nên làm gì sau khi có kết quả âm tính?

Sau khi được xác định đã khỏi bệnh người mắc Covid-19 nên tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày, bên cạnh đó khoảng thời gian 7 ngày sau khi khỏi cũng chính là khoảng thời gian vàng để hồi phục sức khỏe.

Trong thời gian này cần phải tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể dục nhẹ nhàng để đảm bảo hồi phục sức khỏe được tốt nhất.

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế cũng như sức khỏe của con người, chính vì vậy những người không may dương tính với Covid-19 cần đặc biệt lưu ý để tránh làm bệnh nặng hơn và lây nhiễm đến những người xung quanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *