Hiển thị tất cả 12 kết quả

Giảm giá!
2.420.000 
Giảm giá!
9.490.000 
Giảm giá!
2.420.000 
Giảm giá!
5.030.000 
Giảm giá!
3.350.000 
Giảm giá!
3.910.000 
Giảm giá!
12.790.000 
Giảm giá!
7.800.000 
Giảm giá!
Giảm giá!

Máy diệt khuẩn & lọc không khí diệt hiệu quả virus/vi khuẩn, lọc sạch bụi mịn PM 2.5 đem lại không khí trong lành cho sức khỏe.

Tìm kiếm giải  pháp cho không khí trong lành hơn khiến nhiều người tìm kiếm và sử dụng máy lọc không khí. Liệu máy diệt khuẩn & lọc không khí có thực sự là giải pháp mang lại hiệu  quả nâng cải thiện, nâng cao chất lượng không khí hay không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được góc nhìn chính xác hơn về sản phẩm này.

Ô nhiễm không khí – Mối nguy cơ với sức khỏe con người

Tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Ô nhiễm không khí là  tình trạng thay đổi thành phần  của không khí  theo chiều hướng xấu đi. Biểu hiện dễ nhìn, dễ nhận biết nhất là sự xâm nhập của khói, bụi, hơi,... xâm nhập hòa trộn vào trong không khí và làm ô nhiễm không khí.

Sự gia tăng của khói, bụi, các chất gây mùi,… khiến cho không khí phát sinh mùi khó chịu, tầm nhìn bị hạn chế. Con người khi phải thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm như vậy sẽ gây ra những nguy hiểm khi phải di chuyển ở nhưng vùng tầm nhìn kém, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó tình trạng ô nhiễm không khí kéo  dài không được xử lý  giải quyết sẽ dẫn đến biến đổi khí hậu, gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, mưa lũ,… làm gia tăng tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sinh vật, con người theo chiều hướng ngày một xấu đi.

Theo dữ liệu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố Tháng 4/2022 cho thấy  mức độ ô nhiễm không khí vẫn cao ở nhiều nơi trên thế giới, hầu như toàn bộ dân  số thế giới (99%) hít thở không khí có chứa chất gây ô nhiễm cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Canada được biết đến là một trong số những quốc gia có chất lượng  không khí tốt nhất trên Thế giới. Tuy nhiên trong những nghiên cứu mới gần đây của các  nhà khoa học Mỹ về tác hại của ô nhiễm không khí đỗi với  sức khỏe.

Kết quả điều tra hơn 7 triệu người dân Canada từ năm 1981 đến năm 2016 cho thấy mặc dù nồng độ bụi mịn trong không khí tương đối thấp, không khí tương đối trong lành nhưng mỗi năm vẫn có gần 8000 người dân Canada tử vong sớm do ô nhiễm không khí và ngay cả tại những khu vực có không khí trong lành nhất cũng ghi nhận những ảnh hưởng sức khỏe từ không khí.

Tại Việt Nam, chất lượng không khí tại Thủ đô Hà Nội là vấn đề được quan tâm bàn luận nhiều nhất hiện nay, bởi tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi Hà Nội luôn nằm trong số những Thành phố/Thủ đô có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất trên Thế giới (Theo AQI).

Tại Hà Nội, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra quy luật ô nhiễm không khí theo mùa: khi vào mùa đông mức độ ô nhiễm không khí  dạng hạt cao hơn so với mùa hè.

Lý giải một phần nguyên nhân do thời tiết mùa đông ở Hà  Nội và một số tỉnh miền Bắc là lạnh giá và thiếu gió, lượng mưa ít chủ yếu là mưa phùn, bên cạnh đó mức độ đô thị hóa tỉ lệ nghịch với mức độ phủ xanh đô thị khiến cho khói bụi từ chế biến thực phẩm, công nghiệp hóa tại các nhà xưởng, khu công nghiệp,… không được xử lý dẫn  đến tình trạng “sương mù” không khí kéo dài.

  • Các nhân tố dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí

Các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh cũng như những giảm thiểu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí đến sức khỏe cần phải gia tăng các biện pháp cải thiện và nâng cao chất lượng không khí.

Tăng cường trồng cây xanh, phủ xanh đô thị để gia tăng lọc khói bụi, hạt gây mùi trong không khí bằng biện pháp tự nhiên. Bên cạnh đó việc giảm thiểu, ngăn chặn các tác nhân gây ô nhiễm không khí cũng là giải pháp hữu hiệu: hạn chế, kiểm soát các phương tiện giao thông xả các chất gây thay đổi chất lượng không khí, kiểm soát lượng khói bụi từ nông nghiệp, công nghiệp,…

Đó là một số những giải pháp để cải thiện chất lượng không khí bên ngoài tự nhiên, đối với không khí bên trong ngôi nhà bạn cũng cần phải có những giải  pháp để cải thiện chất lượng không khí bởi chính khói bụi từ nấu nướng cũng khiến cho không khí bị ô nhiễm.

Để nâng cao chất lượng không  khí trong nhà bạn nên trồng them một số cây xanh có chức năng lọc không khí như cây lưỡi hổ, dương xỉ,… ngoài ra sử dụng máy lọc không khí gia đình sẽ đem lại hiệu quả làm sạch không khí, loại bỏ bụi mịn, các tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà tốt hơn.

Máy lọc không khí – Giải pháp bảo vệ sức khỏe trước ô nhiễm không khí

Máy lọc không khí là một trong những giải pháp hữu hiệu để loại bỏ khói, bụi, mùi,… trong không khí, mang lại không khí trong lành đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là một thiết bị điện tử thiết yếu trong gia đình hiện nay, khi mà ô nhiễm không khí đang ngày một xấu đi.

Máy lọc không khí giúp loại bỏ bụi mịn PM 2.5 ở trong không khí, những hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được tuy nhiên chúng rất dễ xâm nhập vào cơ thể khi ta hít thở tích tụ và lâu dần là dẫn tới các vấn đề về sức khỏe.

Bên cạnh lọc hiệu quả những hạt bụi mịn có kích thước từ 0,3 micromet, máy lọc không khí còn lọc những mùi hôi, khói bụi, long thú cưng tồn tại trong không  khí mang đến một không khí trong lành  tốt cho sức khỏe.

Máy Diệt khuẩn & Lọc không khí là gì?

Cấu tạo của các máy lọc không khí hiện nay bao gồm bộ lọc không khí: bộ lọc thô (giúp lọc các hạt bụi thô có kích thước lớn, lông thú cưng), bộ lọc than hoạt tính (loại bỏ các hạt gây mùi – VOCs trong không khí), bộ lọc Hepa (lọc siêu bụi mịn  PM2.5),…

Các máy lọc không  khí này có bộ hút không khí  vào máy sau đó không khí được lọc thông qua bộ lọc loại bỏ các tác nhân gây ô nhiểm không khí  sau đó luồng không khí sạch sẽ được đẩy ra bên ngoài.

Hiện  nay nhu cầu của người sử dụng không còn chỉ  dừng lại ở việc lọc không khí thông thường mà người dung có  nhu cầu, mong muốn sử dụng những máy lọc có tính năng diệt khuẩn.

Có thể thấy, khi đại dịch Covid diễn ra hay những đại dịch bệnh hô hấp khác xuất hiện thì con đường lây truyền qua không khí là con đường lây lan nhanh nhất và khó phòng tránh  nhất bởi virus/vi khuẩn ở trong nước bọt, dịch mũi,… khi ra khỏi cơ thể con người chúng luôn tồn tại lơ lửng trong không  khí để tìm những vật chủ khác để bám vào và sinh trưởng.

Máy Diệt khuẩn & Lọc không khí ra đời chính là sản phẩm hữu hiệu giúp giảm thiểu, phòng tránh lây nhiễm các bệnh do virus/vi khuẩn gây ra này.

Giống với máy lọc không khí, máy Diệt khuẩn & Lọc không khí có cấu tạo gồm bộ lọc không khí: lọc thô, lọc than hoạt tính, bộ lọc heap,…nhưng them vào  đó máy có them bộ diệt khuẩn trong không khí, đó là những công nghệ diệt khuẩn vượt trội.

Công nghệ Streamer hay còn gọi là “công nghệ kép” với chu trình khép kín va chạm (Clash) - tuần hoàn (Cycle) - làm sạch (Clean) phóng ra các Electron mang điện tích tiêu hủy các virus, vi khuẩn trong không khí mang lại hiệu quả 99,9%.

Công nghệ tia UVC, sử dụng tia UV để khử trùng đã được sử dụng lâu trong lĩnh vực y tế. Tia UVC có bước sóng ngắn, khi chiếu vào virus/vi khuẩn trong không khí các tia UVC này sẽ làm vô hiệu hóa các loại virus/vi khuẩn này đến 99,95% trong 30 phút và 99,99% trong vòng 2 giờ (đã được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Đại học Boston – Mỹ).

Diệt khuẩn công nghệ Bio Plasma, máy sẽ phòng ra Ion âm và Ion dương, 2 loại ion này sẽ bám vào các virus/vi khuẩn,… trong không khí tiêu diệt chúng bằng cách phá hủy cấu trúc Axit Nucleic, Protein, Lipid của chúng đem lại hiệu  quả lên  đến 99,99% chỉ trong vòng 10 phút với phạm vi hoạt động.

Công dụng của Máy lọc không khí

Nhắc đến máy lọc không khí chắc  chắn ai cũng đều biết đến công dụng chính của máy là lọc sạch không khí khỏi bụi bẩn, siêu bụi mịn, các hạt phấn hoa, hạt dị ứng, lông chó mèo,… mang đến bầu không khí trong lành tốt  cho sức khỏe.

Ngoài ra các máy lọc không khí hiện nay còn có thêm nhiều tính năng tích hợp như: diệt khuẩn, tạo ẩm, hút ẩm,…

Có nên sử dụng Máy Diệt khuẩn & Lọc không khí không?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí:

Từ gió bụi: gió bụi quấn những hạt bụi từ những cơn lốc xoáy,  tro bụi từ những đám cháy rừng, núi lửa phun trào,…

Khí thải từ khói bụi nông nghiệp, công nghiệp :CO2, VO, NO,…khói bụi từ các phương tiện giao thông, từ công nghiệp quốc phòng, hoạt động cơ sở vật chất xây dựng, đốt rác thải sinh hoạt, từ hoạt động sinh hoạt như nấu nướng bếp than củi,….

Những hạt bụi, chất gây mùi, gây hại này luôn tồn tại ở trong không khí, để loại bỏ hết hoàn toàn là rất khó bởi bầu không khí luôn luân chuyển từ khu vực này sang khu vực khác và diện tích là rất lớn, chính vì vậy để hạn chế và cải thiện chất lượng không khí ngoài trời chúng ta chỉ có thể giảm thiểu lượng rác thải, khí đốt công nghiệp, chế biến, giảm lượng xe cộ,… tăng cường trồng nhiều cây xanh, đô thị hóa đi đôi với phủ xanh đô thị.

Đối với không khí trong nhà, văn phòng cần được lọc thường xuyên bằng việc trồng cây xanh  lọc khí, sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ các tác nhân ô nhiễm trong không khí.

Bởi sự xâm nhập của khói bụi, các hóa chất,… sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động quá tải, đôi khi không thể loại bỏ được kịp thời cá tác nhân ấy dẫn đến việc tích tụ các chất độc đó trong cơ thể và dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm.

Khi sử dụng máy diệt khuẩn & lọc không khí các tác nhân gây hại trong không khí như: hạt mạt bụi, hạt bụi mịn, lông thú cưng, vi khuẩn, virus, hạt gây mùi độc hại,… sẽ được máy loại bỏ và lọc sạch đem lại nguồn không khí sạch cho sức khỏe tránh được các bệnh nguy hiểm do các tác nhân gây ô nhiễm không khí đó gây ra.

Kinh nghiệm lựa chọn mua Máy Diệt khuẩn & Lọc không khí

Lựa  chọn máy theo mục đích sử dụng

Bên cạnh công dụng lọc sạch không khí, các máy lọc không khí hiện nay còn được trang bị thêm rất nhiều những tính năng, tiện ích khác như: diệt khuẩn, tạo ẩm, hút ẩm,…

Chính vì vậy khi tìm mua một chiếc máy diệt khuẩn & lọc không khí bạn nên xem xét và lựa chọn mua máy theo những tính năng bạn mong muốn ở máy để có thể sử dụng hiệu quả nhất cũng như tránh tình trạng phải mua nhiều máy khác nhau cho những công dụng khác nhau.

Lựa chọn máy theo  diện tích sử dụng

Mỗi một nhà sản xuất đều sản xuất ra rất nhiều máy diệt khuẩn và lọc không khí có tính năng khác nhau, kích thước khác nhau.

Có khi nào bạn thắc mắc rằng cùng tính năng, cùng hãng mà những chiếc  máy này lại có những kích cỡ khác nhau hay không?

Với những chiếc máy có kích cỡ nhỏ ngoài việc có ít tính năng  hơn thì diện tích làm sạch không khí cũng  sẽ nhỏ hơn.

Chính vì  vậy khi lựa chọn mua  máy diệt khuẩn & lọc không khí bạn nên cân nhắc xem sẽ sử dụng máy ở khu vực nào, có diện tích phòng là bao nhiêu để có thể lựa chọn máy cho phù hợp nhất. 

Bởi nếu bạn mua máy dành cho phòng có diện tích nhỏ nhưng lại sử dụng trong phòng có diện  tích lớn sẽ khiến cho không khí không được làm sạch hiệu quả, thời gian làm sạch lâu.

Ngược lại nếu bạn sử dụng máy diệt khuẩn & lọc không khí cho phòng có diện tích lơn nhưng lại sử dụng trong phòng có diện tích nhỏ sẽ gây tiêu hao lượng điện năng lớn, đôi khi lại khiến cho diện tích sử dụng căn phòng bị giảm đi đáng kể.

Lựa chọn theo công suất máy

Mỗi một thiết bị điện tử đều có những công suất riêng khác nhau, máy diệt khuẩn & lọc không khí cũng vậy. Lựa chọn máy đúng công suất với nhu cầu sử dụng sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, thời gian làm sạch nhanh cũng như đem lại hiệu quả làm sạch không khí tốt hơn.

Lựa chọn theo kiểu dáng

Kiểu dáng cũng chính là một vấn đề được người mua quan tâm khi mua máy, mỗi chiếc máy có kiểu dáng và màu sắc thiết kế khác nhau sẽ phù hợp với những căn phòng có phong cách thiết kế, màu sắc trang trí khác nhau.

Chính vì vậy, lựa chọn một chiếc máy có kiểu dáng phù hợp sẽ khiến căn phòng của bạn thêm phần hiện đại, sang trọng hơn rất nhiều.

Lựa chọn dựa vào giá thành

Giá thành là một yếu tố không thể bỏ qua khi bạn đang tìm mua một chiếc máy diệt khuẩn & lọc không khí đúng không nào?

Một  chiếc máy có nhiều tính năng công dụng sẽ cao hơn so với những chiếc máy chỉ có tính năng lọc không khí thông thường. Bên cạnh đó khi mua tại những địa chỉ không uy tín bạn sẽ rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái có giá thành rẻ hơn rất nhiều khi mua tại các cửa hàng uy tín.

Chính vì vậy bạn nên cận nhắc, kiểm tra, so sánh thật kĩ giá thành trước khi mua.

Lựa chọn máy theo hãng

Chất lượng không khí ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, chính vì vậy nhu cầu sử dụng máy lọc không khí là tất yếu. Để đáp ứng nhu cầu ấy, hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy diệt khuẩn & lọc không khí với kiểu dáng, giá thành,…khác nhau đến từ những thương hiệu nổi tiếng khác nhau như:

Daikin: Nhắc đến Daikin chắc chắn người tiêu dùng tại Việt Nam không còn thấy quá xa lạ bởi những chiếc điều hòa Daikin được lắp và sử dụng ở rất nhiều nơi. Chính vì vậy, khi nhắc đến Daikin người tiêu dùng cũng rất ưa thích bởi độ bền cũng như hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

Hafele: Là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Đức – một quốc gia nổi tiếng về chất lượng của đồ gia dụng. Chính vì vậy  những chiếc máy diệt khuẩn & lọc không khí của Hafele chính là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Sharp: Là một thương hiệu đến từ Nhật Bản, nhắc đến Nhật Bản chắc chắn chúng ta ai cũng đều mong muốn được sử dụng những sản phẩm đến từ đất nước này vì độ nổi tiếng về chất lượng của sản phẩm mà đặc biệt là sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Signify (Phillip Lighting) không còn quá xa lạ tại thị trường Việt Nam bởi hệ thống chiếu sáng, ứng dụng công nghệ chiếu sáng những chiếc đèn UVC được lắp trong mỗi chiếc máy diệt khuẩn & lọc không khí của Signify đã đem lại hiệu quả diệt khuẩn ưu việt. Chính vì vậy đây là một lựa chọn  tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

CommTogether đến từ Hàn Quốc, là đơn vị đi đầu trong sản xuất máy diệt khuẩn & lọc không khí cá nhân có tác dụng tiêu diệt virus Corona,  đem lại không khí trong lành cho người dùng khi di chuyển, ở nơi công cộng,…

Ứng  dụng của Máy Diệt khuẩn & Lọc không khí

Tại khách  sạn

Khách sạn là nơi có lượng người lưu trú khá đông và đến từ rất nhiều  nơi khác nhau, chính vì vậy trong quá trình di chuyển và lưu trú tại phòng khách sạn dễ để lại những virus/ vi  khuẩn lên đồ đạc, không khí.

Sử dụng máy diệt khuẩn &  lọc không khí trong khách sạn không chỉ giúp đem lại không khí trong lành trong phòng mà còn giúp tiêu diệt các mầm bệnh nguy hiểm, từ đó làm gia tăng lượng khách lưu trú cũng như tiết kiệm được thời gian dọn dẹp diệt khuẩn cho căn phòng.

Tại bệnh viện

Bệnh viện là nơi chứa nhiều mầm bệnh, nơi dễ lây nhiễm chéo đặc biệt là những căn bệnh về hô hấp do vi khuẩn, virus tồn tại và lưu thông trong không khí.

Sử dụng máy diệt khuẩn & lọc không khí trong bệnh viện sẽ giúp tiêu diệt những virus, vi khuẩn, những mầm bệnh trong không khí làm giảm thiểu khả năng lây nhiễm bệnh  chéo cũng như làm ngắn đi thời gian điều trị cho những bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp.

Spa, Thẩm mỹ viện

Spa và Thẩm mỹ viện là những nơi có lượng khách lớn. Để ngăn chặn dịch bệnh cũng như đem đến nguồn không khí trong lành sẽ khiến cho khách hàng ưu tiên lựa chọn  địa chỉ của bạn hơn cho mỗi lần ghé thăm.

Chính vì vậy, máy diệt khuẩn &  lọc không khí chính là một lựa chọn thông minh mà chủ các thẩm mỹ viện & spa không nên bỏ qua.

Nhà hàng

Nhà hàng là nơi có lượng khách  lớn, trang bị máy diệt khuẩn & lọc không khí tại nhà hàng không chỉ  giúp loại bỏ virus/vi khuẩn trong không khí mà còn loại bỏ được mùi thức ăn, chế biến thực phẩm trong không khí đem lại bầu không khí trong sạch cho thực khách đến nhà hàng.

Phòng tập thể thao

Phòng tập thể  thao cũng là một địa điểm công cộng của rất  nhiều người đến tập luyện, chính  vì vậy khó tránh khỏi việc virus/vi khuẩn  phân tán trong không khí  và tìm cách bám vào con người.

Máy diệt khuẩn & lọc không khí  sẽ giúp tiêu diệt những mầm bệnh nguy hiểm  này đem lại môi trường tập luyện an toàn & trong lành giúp gia tăng lượng người tham gia tập luyện.

Văn phòng làm việc

Sử dụng máy  trong  văn phòng làm việc đông người đem lại nguồn không khí trong lành,  dễ chịu đồng thời đem lại bầu không khí an toàn, không chứa mầm bệnh nguy hiểm cho con người.

Tại nhà riêng

Chúng ta hít thở bầu không khí trong nhà là chủ yếu, chính vì vậy sử dụng một chiếc máy lọc có tính năng diệt khuẩn sẽ giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và những người thân yêu trong gia đình tránh được khỏi những mầm bệnh nguy hiểm.

Máy lọc không khí phòng ngủ

Một giấc ngủ chất lượng sau một ngày dài làm việc và hoạt động sẽ giúp bạn có thêm năng lượng cho ngày mới. Thời gian ở trong phòng ngủ thường là 8 tiếng, và không khí bạn hít thở khi ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Sử dụng máy lọc không khí phòng ngủ mang đến một bầu không khí trong lành khỏi bụi bẩn, các mầm gây bệnh,… sẽ khiến bạn luôn tràn đầy năng lượng, sức khỏe sau mỗi giấc ngủ dài.

Dùng trong xe hơi

Trên xe hơi có không gian chật hẹp, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc sinh trưởng và gây mùi, máy diệt khuẩn  & lọc không khí sẽ tiêu diệt vô hiệu quả các tác nhân gây nấm mốc, virus, lọc sạch mùi trên xe mang lại không khí trong lành và thoải mái cho người ngồi trên xe.

Tác hại của máy lọc không khí

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời máy lọc không khí không thể không kể đến một số tác hại như việc quên không thay màng lọc không khí khi đã đến hạn sẽ làm giảm hiệu quả lọc bụi, đôi khi khiến cho bụi bẩn từ máy lọc quay ngược trở lại không khí.

Ngoài ra để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ sử dụng máy lọc không khí cần chú ý thay thế màng lọc bụi, đèn diệt khuẩn,... khi đạt đến tuổi thọ sử dụng.

Mua Máy Diệt khuẩn & Lọc không khí chính hãng tại đâu

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bạn nên mua tại các điện máy uy tín có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận là đơn vị phân phối chính hãng.

Ngoài ra khách hàng trên cả nước có thể mua online tại Bibumonline bởi Bibumonline có đầy đủ giấy tờ kinh doanh, chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và là đơn vị phân phối chính hãng của các hãng máy diệt khuẩn & lọc không khí nổi tiếng.

Bên cạnh đó khi mua tại Bibumonline bạn được miễn phí giao hàng trên toàn quốc, được kiểm tra trước khi thanh toán, miễn phí đổi trả sản phẩm trong 5 ngày cùng với những chính sách vô cùng  ưu đãi khác.

Lời kết

Không khí ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến 7 triệu ca tử vong mỗi năm, chính vì vậy hãy chủ động nâng cao an toàn & chất lượng cuộc sống của bạn từ ngay hôm nay.