Dịch bệnh Sar CoV bùng nổ, việc nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng các trang thiết bị máy móc với  công nghệ tia UVC giúp diệt virus,vi khuẩn đang là biện pháp  hiệu quả để phòng tránh các nguy cơ lây nhiễm bệnh. Vậy đèn khử khuẩn UVC là gì và có thực sự đem lại hiệu quả hay không?

Đèn khử khuẩn UVC là gì?

Đèn khử khuẩn UVC là một sản phẩm ứng dụng công nghệ tia UVC.

Tia UVC là tia cực tím có bước sóng ngắn(100 – 280 nm). Tia UVC không tới được trái đất vì bị lọc qua khí quyển. Tia sáng này có thể tiêu diệt acid nucleic trong các tế bào, phá hủy ADN tồn tại trong các cơ thể sống… UVC chính là thứ ánh sáng ma quái ám ảnh sự tồn tại và sự sống trên trái đất.

den-khu-khuan-UVC

Chính vì vậy tia UVC đã được nghiên cứu và ứng dụng sử dụng trong việc diệt khuẩn,  ngăn ngừa nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh.

Tia UVC là một tia sáng gây hại, nếu nhìn trực tiếp vào tia UVC  có thể gẫy mỏi và thậm chí là mù mắt, tiếp xúc da với tia UVC có thể dẫn đến cháy da gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Để diệt khuẩn và không gây ảnh hướng xấu đến sức khỏe con người, tia UVC được ứng dụng vào các thiết bị như bóng đèn, máy lọc không khí, tủ khử khuẩn,… để đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sử dụng đèn UVC  có đem lại hiệu quả?

Theo nghiên cứu, thí nghiệm tại Đại học Boston (Mỹ), nhóm nghiên cứu đã áp dụng liều 5mJ/cm2, và kết quả cho thấy đã giảm đến 99% vi-rút SARS-CoV-2 trong 6 giây. Cũng theo dữ liệu nghiên cứu, với liều bức xạ 22mJ/cm2, lượng vi-rút đã giảm đến 99.9999% vi-rút chỉ trong vòng 25 giây3.

Trong thí nghiệm, module tiệt trùng HGC-UVC với phạm vi 260 – 280 nm, có tỉ lệ bất hoạt 99,99% đối với nCoV sau khi một trong các module hoạt động suốt 10 phút, theo báo cáo của CDC Hồ Bắc. So với phương pháp khử khuẩn thông thường bằng đèn thủy ngân, thiết bị mới này có hiệu quả tiệt trùng cao hơn, tiêu thụ ít nhiên liệu hơn và thời gian hoạt động lâu hơn (10.000 – 50.000 giờ).

Ngoài ra, thiết bị cũng diệt được vi khuẩn gây bệnh, bao gồm tụ cầu vàng, nấm candida và vi khuẩn coliform.

Sử dụng các sản phẩm lọc không khí, chiếu sáng có sử dụng tia UVC đang là biện pháp hiệu quả để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Signify đã ứng dụng tia cực tím UVC vào sản phẩm máy diệt khuẩn & lọc không khí SteriExpert vừa lọc sạch bụi bẩn trong không khí vừa diệt vi khuẩn, virus hiệu quả, đem lại không khí trong lành cho sức khỏe.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *