Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là một thiết bị điện tử được thiết kế để làm sạch không khí trong một khu vực nhất định. Nó hoạt động bằng cách hút không khí vào bên trong và lọc ra các chất ô nhiễm như bụi bẩn, phấn hoa, vi khuẩn, virus, hơi hóa chất và các chất khác từ không khí.

Các loại máy lọc phổ biến hiện nay thường sử dụng các kỹ thuật như lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air), lọc than hoạt tính, lọc UV-C (tia cực tím), ion hóa và ozon hóa để làm sạch không khí.

Máy lọc  được sử dụng rộng rãi trong các khu vực đông dân cư, bệnh viện, phòng thí nghiệm, văn phòng và các không gian khác để giảm thiểu tác động của các chất gây ô nhiễm trên sức khỏe con người.

Dùng máy lọc có thể giúp cải thiện chất lượng không khí trong không gian sống và làm việc của chúng ta, và có thể có lợi cho sức khỏe của con người trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn và sử dụng máy đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Máy diệt khuẩn & lọc không khí có thể giúp loại bỏ các chất độc hại và các tác nhân gây dị ứng khỏi không khí, giảm thiểu các triệu chứng viêm mũi, hen suyễn, phổi và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến không khí ô nhiễm. Máy lọc không khí cũng có thể giúp loại bỏ các mùi khó chịu và giảm thiểu độ ẩm trong không khí.

Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, máy có thể không đạt được hiệu quả như mong đợi và có thể tăng thêm chi phí cho người sử dụng. Nếu không vệ sinh định kỳ, các bộ lọc trong máy  cũng có thể trở thành nguồn ô nhiễm thứ hai, vì vậy việc vệ sinh thường xuyên cũng là rất quan trọng.

Máy diệt khuẩn & lọc không khí SteriExpert trong không gian phòng khách

Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí hiệu quả nhất

Để sử dụng máy diệt khuẩn & lọc không khí hiệu quả nhất, bạn có thể tuân thủ các hướng dẫn sau đây:

Chọn loại máy phù hợp: Các loại máy lọc không khí hiện nay có thể sử dụng các công nghệ và bộ lọc khác nhau. Hãy chọn loại máy phù hợp với nhu cầu của bạn và không gian sử dụng. Nếu bạn cần loại bỏ bụi và phấn hoa, máy lọc  sử dụng bộ lọc HEPA là lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn loại bỏ các chất hóa học độc hại và khí thải, máy lọc  sử dụng lọc than hoạt tính có thể phù hợp hơn.

Ngoài ra với công nghệ tia UV-C có tính năng diệt khuẩn hiệu quả, loại bỏ các tác nhân gây hại trong môi trường sống của bạn như virus, vi khuẩn, mầm bệnh, thậm chí lông động vật cũng là tác nhân gây là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Đặt máy lọc đúng vị trí: Đặt máy lọc  ở nơi phù hợp trong phòng để đạt được hiệu quả tối đa. Nếu bạn đặt máy  quá xa hoặc quá gần các nguồn ô nhiễm, máy lọc không khí có thể không hoạt động hiệu quả. Hãy đặt máy  ở nơi có luồng gió tốt và tránh đặt trong khu vực bị che khuất. Không đặt máy sát tường vì sẽ làm giảm nguồn gió, luồng không khí vào máy lọc, nên đặt cách xa tường ít nhất 50cm để đảm bảo lưu lượng không khí được lọc một cách nhanh chóng

Vệ sinh máy định kỳ: Để đảm bảo máy diệt khuẩn & lọc không khí hoạt động hiệu quả, bạn cần vệ sinh máy định kỳ. Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách vệ sinh máy của bạn. Vệ sinh máy  là điều vô cùng cần thiết trong quá trình sử dụng, thường trong vòng một khoảng thời gian nhất định người dùng cần vệ sinh bộ lọc để đảm bảo chất lượng lọc, thậm chí thay màng lọc định kì, vệ sinh máy lọc thường xuyên cũng là cách bảo vệ máy lọc không khí được hoạt động một cách bền bỉ

Thay bộ lọc định kỳ: Bộ lọc trong máy  có tuổi thọ giới hạn, nên bạn cần thay bộ lọc định kỳ để đảm bảo máy l hoạt động hiệu quả. Hãy tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết tần suất và cách thay bộ lọc. Mỗi máy lại có tuổi thọ cho bộ lọc riêng, thông thường từ 6 đến 12 tháng sẽ thay bộ lọc 1 lần hoặc tuổi thọ bộ lọc sẽ tính theo giờ sử dụng máy của mỗi gia đình,

Sử dụng máy liên tục: Để đạt hiệu quả tối đa, hãy sử dụng máy liên tục trong thời gian dài. Bạn có thể sử dụng máy trong suốt cả ngày hoặc chỉ trong những lúc đặc biệt như khi bạn ngủ hoặc khi bạn làm việc tại nhà. Đối với một số loại máy có thể bật lọc liên tục để đảm bảo lượng không khí luôn được trong lành, sạch khuẩn. Tuy nhiên cũng có một số sản phẩm  khuyến cáo chỉ nên bật lọc tối đa trong 4 giờ đã có thể lọc sạch tạp khuẩn trong không khí và không nhất thiết phải  bật lọc liên tục trong nhiều giờ

may-loc-khong-khi-bibum-online

Màn hình hiển thị máy diệt khuẩn & lọc không khí SteriExpert

Cách sử dụng máy lọc không khí một cách hiệu quả

Để sử dụng máy lọc không khí hiệu quả, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Kết nối máy  với nguồn điện: Hầu hết các máy diệt khuẩn & lọc không khí cần được kết nối với nguồn điện để hoạt động. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng để biết cách kết nối đúng cách.

Bật máy : Sau khi kết nối với nguồn điện, hãy bật máy bằng cách ấn nút bật tắt hoặc điều khiển từ xa.

Chọn chế độ hoạt động: Hầu hết các máy  có nhiều chế độ hoạt động khác nhau để lọc không khí. Bạn có thể chọn chế độ phù hợp với nhu cầu sử dụng, ví dụ như chế độ tự động, chế độ tốc độ cao hoặc chế độ đêm.

Đặt hẹn giờ: Nếu máy của bạn có tính năng đặt hẹn giờ, hãy đặt thời gian để máy  tự động tắt sau một thời gian nhất định.

Tắt máy  khi không sử dụng: Khi không sử dụng  bạn nên tắt máy lọc không khí để cho máy hoạt động được nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá công suất dẫn tới hỏng hóc

Các cách vệ sinh máy lọc không khí

Việc vệ sinh định kỳ cho máy sẽ giúp nó hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ của máy. Dưới đây là các bước để vệ sinh máy lọc không khí:

Tắt máy và ngắt kết nối nguồn điện: Trước khi bắt đầu vệ sinh hãy đảm bảo rằng nó đã được tắt và đã ngắt kết nối nguồn điện.

Tháo bỏ bộ lọc: Nhiều loại máy có bộ lọc HEPA hoặc bộ lọc khác để thu thập bụi và các hạt nhỏ. Tháo bỏ bộ lọc ra khỏi máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Làm sạch bộ lọc: Nếu bộ lọc của bạn là loại tái sử dụng, hãy rửa sạch bộ lọc bằng nước sạch và xà phòng nhẹ hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu bộ lọc của bạn không tái sử dụng được, hãy thay thế bằng bộ lọc mới theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vệ sinh bên ngoài máy: Dùng một miếng vải mềm và ướt để lau sạch bên ngoài của máy. Nếu có vết bẩn cứng đầu, hãy dùng một chút xà phòng nhẹ để tẩy sạch.

Làm sạch cánh quạt và lưới tản nhiệt: Sử dụng một bàn chải nhỏ để làm sạch các khe giữa cánh quạt và lưới tản nhiệt để đảm bảo không có bụi hoặc tạp chất nào ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của máy.

Lắp lại bộ lọc và khởi động lại máy: Sau khi vệ sinh hoàn tất, lắp lại bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất và khởi động lại máy.

Lưu ý: Nên vệ sinh máy định kỳ, tần suất phụ thuộc vào tần suất sử dụng và điều kiện môi trường. Nếu bạn sử dụng máy ở môi trường ô nhiễm nặng, bạn nên vệ sinh máy thường xuyên hơn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bộ lọc bên trong máy lọc không khí

Các công nghệ của máy lọc không khí hiện nay

Công nghệ plasmacluster ion:

Công nghệ Plasmacluster Ion (PCI) là một trong những công nghệ tiên tiến. Nó được phát triển bởi hãng Sharp và đã được sử dụng trong các sản phẩm của họ.

Cơ chế hoạt động của PCI là sử dụng điện cực để tạo ra các ion âm và ion dương và phát tán chúng vào không khí trong phòng. Khi các ion này kết hợp với các hạt nhỏ trong không khí như vi khuẩn, virus, mầm bệnh, các chất hữu cơ và các hạt khói, chúng sẽ tạo thành các hạt lớn hơn và bị kết dính lại với nhau. Những hạt lớn này dễ dàng bị lọc ra khỏi không khí bởi bộ lọc trong máy lọc không khí hoặc bị rơi xuống mặt đất và bị loại bỏ.

Ngoài ra, PCI còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc và các chất hữu cơ khác trong không khí bằng cách tạo ra các gốc hydroxyl, làm giảm sự sống còn của chúng.

Công nghệ tia UVC:

Công nghệ tia UVC (Ultraviolet C) là một trong những công nghệ được sử dụng trong máy lọc không khí hiện nay để tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc và các tác nhân gây hại khác trong không khí.

Cơ chế hoạt động của công nghệ UVC trong máy lọc không khí là sử dụng các bóng đèn tia cực tím có bước sóng ngắn (từ 200 đến 280 nanomet) để tạo ra tia UVC. Những tia UVC này khi tiếp xúc với vi khuẩn, virus và các hạt khói, sẽ phá hủy DNA và RNA của chúng, từ đó làm cho chúng không còn hoạt động và không gây hại cho con người nữa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tia UVC có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu tiếp xúc trực tiếp với da và mắt. Do đó, các máy lọc không khí sử dụng công nghệ UVC thường được thiết kế với các bộ lọc và tấm che bảo vệ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ UVC cũng cần được kết hợp với các công nghệ lọc khác như bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) để đảm bảo tối đa hiệu quả lọc không khí và loại bỏ các tác nhân gây hại khác như bụi, phấn hoa, mùi hôi, khói thuốc,..

Công nghệ Streamer:

Công nghệ Streamer là một công nghệ tiên tiến được sử dụng trong các máy lọc không khí của hãng Daikin để loại bỏ các chất độc hại và mùi khó chịu trong không khí.

Cơ chế hoạt động của công nghệ Streamer trong máy lọc không khí của Daikin là sử dụng một cặp điện cực với đầu dò bằng titanium và sử dụng động lực học để phân tách phân tử nước thành các ion hydroxyl (OH). Các ion hydroxyl này sẽ phản ứng với các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí như vi khuẩn, virus, hóa chất độc hại, mùi khó chịu,… và biến chúng thành các chất không độc hại và dễ dàng bị lọc bởi bộ lọc HEPA.

Công nghệ Streamer còn có khả năng phá vỡ mạng lưới tế bào của vi khuẩn và virus, đảm bảo chúng không thể tái sinh và lan truyền trong không khí. Điều này giúp tăng độ hiệu quả trong việc loại bỏ các tác nhân gây hại trong không khí và đảm bảo không khí trong phòng luôn được tinh khiết.

Ngoài ra, công nghệ Streamer cũng có tính năng tự động vận hành và tự động tắt sau khi hoạt động trong khoảng thời gian nhất định, giúp tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ cho máy lọc không khí.

Tóm lại, công nghệ Streamer trong máy lọc không khí của Daikin là một công nghệ tiên tiến và hiệu quả, giúp loại bỏ các tác nhân gây hại trong không khí và đảm bảo không khí trong phòng luôn được tinh khiết.

Máy lọc không khí tạo ẩm Daikin

Có hay không tác hại của máy lọc không khí

Máy lọc không khí có thể giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí và cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Tuy nhiên, nó cũng có thể có những tác hại nhất định nếu không được sử dụng đúng cách hoặc nếu sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Một số tác hại của máy lọc không khí có thể bao gồm:

Tác hại sức khỏe: Một số loại máy lọc không khí có thể phát ra ozon, các hạt bụi và hóa chất khác vào không khí trong phòng, làm tăng nguy cơ phát sinh các vấn đề sức khỏe như đau đầu, khó thở, viêm phổi và các vấn đề hô hấp khác.

Tiêu thụ điện năng: Máy lọc không khí hoạt động bằng cách sử dụng điện năng, do đó sử dụng quá nhiều máy lọc có thể dẫn đến tăng chi phí điện năng và ảnh hưởng đến môi trường.

Sản phẩm giả mạo: Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm máy lọc không khí giả mạo hoặc kém chất lượng, không đảm bảo hiệu quả lọc không khí và có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe.

Không thay thế được thông gió tự nhiên: Nếu không mở cửa hoặc cửa sổ để cho không khí tự nhiên lưu thông, máy lọc không khí có thể làm giảm lượng oxy và tăng độ ẩm trong không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Mua máy lọc không khí uy tín ở đâu?

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp máy diệt khuẩn & lọc không khí của các hãng lớn từ các siêu thị điện máy lớn đến các cửa hàng điện máy nhỏ với giá thành cũng có sự khác nhau giữa các đơn vị. Chính vì vậy, bên cạnh hàng chính hãng cũng không ít những sản phẩm trôi nổi được bán trên thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các đánh giá sản phẩm và nhận xét của người dùng trên các trang mạng xã hội, diễn đàn và các trang web đánh giá sản phẩm để tìm hiểu thêm về chất lượng và độ uy tín của các cửa hàng. Trước khi quyết định mua máy lọc không khí, hãy cân nhắc kỹ và tham khảo nhiều nguồn để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Để đảm bảo được mua hàng chính hãng bạn nên tìm mua tại những đơn vị phân phối chính hãng của sản phẩm để đảm bảo chất lượng cũng như chính sách bảo hành chính hãng sản phẩm. Bibumonline là đơn vị phân phối chính hãng của các Máy diệt khuẩn & lọc không khí Daikin, Hafele, Sharp, SteriExpert, CommTogether là địa chỉ bạn không nên bỏ qua khi tìm mua máy lọc không khí chính hãng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *