Theo dự báo thời tiết hôm nay, chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức xấu. Ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe. Một số nhóm đối tượng cần cẩn trọng ra ngoài khi ô nhiễm môi trường không khí.

Thời tiết Hà Nội hôm nay

Theo dự báo thời tiết hôm nay, thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi. Trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-19 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 22-24 độ.

Theo trang https://www.accuweather.com, chất lượng không khí Hà Nội hôm nay ở mức 152 US AQI. Chất gây ô nhiễm chính P.M2.5, rất có hại cho sức khỏe.

Còn theo IQ Air.com, nồng độ PM2.5 tại Hà Nội hiện cao gấp 14 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

Theo đó, khi ô nhiễm không khí, các nhóm đối tượng nhạy cảm sẽ cảm nhận được tác động đến sức khỏe ngay lập tức và nên tránh hoạt động ngoài trời.

Đối với nhiều người khỏe mạnh nhiều khả năng sẽ gặp tình trạng khó thở và ngứa cổ. Thêm vào đó, cần cân nhắc việc ở trong nhà và dời lịch cho các hoạt động ngoài trời.

Theo ghi nhận, chất ô nhiễm không khí hiện tại:

Không khí Hà Nội hôm nay: Chỉ số ô nhiễm không khí cao, ảnh hưởng sức khỏe cho nhiều nhóm đối tượng - Ảnh 1.

Nguồn: accuweather.com

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần không khí, do khói, bụi, hơi hay các khí lạ được đưa vào không khí gây nên các mùi lạ, làm giảm tầm nhìn, biến đổi khí hậu. Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người cũng như động thực vật trên trái đất.

Không khí cần thiết cho sự sống của con người cũng như các sinh vật trên thế giới. Nó bao quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chính vì vậy, ô nhiễm không khí sẽ làm tác động tới mọi hoạt động trong đời sống xã hội.

Nguyên nhân ô nhiễm không khí

Theo ghi nhận, thực trạng ô nhiễm không khí là vấn đề diễn ra ở trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, theo một báo cáo thường niên về chỉ số môi trường do tổ chức Môi trường Mỹ thực hiện, Việt Nam bị đánh giá là một trong 10 nước có tình trạng ô nhiễm không khí hàng đầu tại Châu Á. Tiêu biểu là mức ô nhiễm môi trường không khí với các hạt bụi mịn ở mức PM 10 và PM 2.5.

Hà Nội và TPHCM là hai thành phố bị ô nhiễm không khí nặng nhất cả nước. Tại nhiều thời điểm bụi mịn có thể đạt ở mức PM 2.5. Chúng bao phủ cả một bầu trời khiến cho tầm nhìn của người đi đường bị hạn chế cũng như sức khỏe của con người bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ô nhiễm không khí bắt nguồn từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Tiêu biểu như là do hoạt động sản xuất của con người, phương tiện giao thông, hoạt động thu gom xử lý rác thải… Mặt khác, ô nhiễm môi trường không khí cũng bắt nguồn từ một số nguyên nhân đến từ tự nhiên như: cháy rừng, núi lửa phun trào và lốc xoáy.

10 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp gây ô nhiễm không khí

Các nhà máy và các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều là một trong những lý do khiến cho khói, bụi và khí thải độc hại như CO, CO2, SO2… Khi đó, quá trình sản xuất gây nên tình trạng ô nhiễm không khí trên diện rộng. Bên cạnh đó, trong nông nghiệp việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và các hoạt động đốt rơm, rạ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề.

Phương tiện giao thông gây ô nhiễm không khíLượng phương tiện giao thông di chuyển dày đặc nên lượng khí thải như CO, NO2, SO2, VOC… từ ô tô, xe máy xả thải ra ngoài môi trường khá cao. Nhất là đối với những phương tiện cũ thì lượng khí thải xả ra càng lớn.

Theo một báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), các phương tiện giao thông chiếm đến 23,34% lượng carbon mỗi năm.

Không khí Hà Nội hôm nay: Chỉ số ô nhiễm không khí cao, ảnh hưởng sức khỏe cho nhiều nhóm đối tượng - Ảnh 2.

Lượng phương tiện giao thông di chuyển dày đặc là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Ảnh minh họa: TL

Thu gom, xử lý rác thải gây ô nhiễm không khí

Việc xả rác bừa bãi, thiếu ý thức ra ngoài môi trường, điều này đã làm cho rác thải không được tập kết và xử lý đúng như quy định, khiến cho mùi hôi thối phát tán ra bên ngoài. Thêm vào đó, các phương pháp xử lý rác thải thủ công cũng là một trong những nguyên nhân làm ô nhiễm không khí trầm trọng.

Các hoạt động sinh hoạt gây ô nhiễm không khí

Hiện nay, vẫn còn nhiều gia đình có thói quen đun nấu bằng bếp than, bếp củi đặc biệt là vùng nông thôn. Đây là nguyên nhân sinh ra các lượng khí độc như CO, CO2, NOx, SOx… làm ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống cũng như chất lượng không khí hàng ngày.

Xây dựng các cơ sở hạ tầng gây ô nhiễm không khí

Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM, việc xây dựng nhà ở, dự án trung tâm thương mại, chung cư là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nặng nề. Các vật liệu xây dựng phục vụ cho quá trình thi công nếu không được che chắn cẩn thận thì các bụi bẩn sẽ vương vãi ra bên ngoài môi trường và là một trong các tác nhân gây ô nhiễm không khí.

Gió bụi gây ô nhiễm không khí

Lượng khí thải khi chưa được thông qua xử lý, khi gặp phải các cơn gió nó sẽ đưa các hạt bụi bẩn này đi xa hàng trăm kilomet. Từ đây, sự ô nhiễm cũng sẽ được lan ra một diện rộng hơn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh vật và con người.

Lốc xoáy, bão gây ô nhiễm không khí

Sau mỗi trận bão lớn, lượng khí thải NOx đều sản sinh ra rất lớn và khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 và PM 10 tăng cao.

Núi lửa phun trào gây ô nhiễm không khí

Hiện tượng núi lửa phun trào sẽ làm cho các khí lưu huỳnh, clo, metan… ở sâu bên trong lớp dung nham bị đẩy ra ngoài. Từ đó, việc này cũng chính là tác nhân khiến cho không khí ngày một ô nhiễm nặng nề.

Cháy rừng gây ô nhiễm không khí

Cháy rừng là một trong những nguyên nhân làm cho lượng Nitơ Oxit ở trong không khí tăng lên một cách đột ngột và đáng kể. Những đám cháy rừng có quy mô lớn, thời gian dập tắt thường lâu hơn. Vì thế, lượng Nitơ Oxit cũng hòa vào không khí nhiều hơn.

Thời điểm giao mùa gây ô nhiễm không khí

Thời điểm giao mùa là giai đoạn bầu trời xuất hiện nhiều lớp sương mù dày đặc khiến cho lớp bụi mịn không thể nào thoát ra được. Khi đó, tình trạng này gây nên ô nhiễm không khí ở nhiều khu vực.

Không khí Hà Nội hôm nay: Chỉ số ô nhiễm không khí cao, ảnh hưởng sức khỏe cho nhiều nhóm đối tượng - Ảnh 3.

Ô nhiễm không khí gây ra nhiều bệnh lý nhiều người mắc phải.

Hậu quả của ô nhiễm không khí

Theo WHO, ô nhiễm không khí làm cho mọi người phải tiếp xúc với các hạt mịn trong không khí bị ô nhiễm. Từ đó, các hạt mịn này thâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch. Tiếp theo là gây ra các bệnh đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Với các ngành công nghiệp, giao thông vận tải và nhà máy nhiệt điện chạy than cùng việc sử dụng nhiên liệu rắn là các nguồn chủ yếu gây ra ô nhiễm không khí. Cùng đó, ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động và ảnh hưởng tới các nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của con người. 

Hơn nữa, tác hại của ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe của người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới. Theo ước tính năm 2018 cho thấy, 9/10 người dân phải hít thở không khí chứa hàm lượng các chất gây ô nhiễm cao. 

Kết quả là ô nhiễm không khí cả ở bên ngoài và trong nhà gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn cầu. Chỉ tính riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, khoảng 2,2 triệu người tử vong mỗi năm. Trong khi đó, ở Việt Nam, khoảng 60.000 người chết mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Để khắc phục ô nhiễm môi trường không khí cần:

Trồng cây xanh, phủ xanh đồi núi để hấp thụ CO2 cũng như các chất độc hại.

Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng, giảm lượng khí thải thải ra mỗi ngày.

Đô thị hóa đúng cách, hạn chế các bụi mịn PM 2.5.

Xử lý khí thải trước khi xả ra môi trường.

Không vứt rác bừa bãi.

Ứng dụng công nghệ xanh vào việc xây dựng, trồng trọt và chăn nuôi.

Hạn chế sử dụng các hóa chất trong nông, lâm nghiệp.

Cấm các loại xe đã hết hạn, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải lưu thông.

Tuyên truyền, vận động người dân để mọi người hiểu thêm về tác hại của ô nhiễm môi trường không khí.

Xử lý rác thải đúng cách.

Hạn chế sử dụng các vật liệu đốt không thân thiện với môi trường

Sử dụng các thiết bị giúp tiết kiệm điện và không thải độc ra môi trường.

Sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ bụi trong không khí

Ngoài ra, Mỗi người cần trang bị những kiến thức để có thể bảo vệ sức khỏe gia đình và người thân khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường không khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *