Ô nhiễm  không khí, dịch bệnh khiến con người ngày một quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, sử dụng máy lọc không khí chính là một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng không khí, nâng cao an toàn và chất lượng sống cho con người.

Máy lọc không khí có thực sự cần thiết?

Tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, các ngành công nghiệp, nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong nền kinh tế. Sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy, nông trại,… gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và tác động gián tiếp đến sức khỏe con người bởi những gì chúng ta đang ăn uống, hít thở hàng ngày.

Ở Việt Nam, tại các thành phố, đô thị lớn các tòa nhà, cao ốc, khu công nghiệp, chiếm phần lớn diện tích, giao thông đông đúc, tỷ lệ cây xanh bao phủ tương đối thấp khiến cho chất lượng không khí luôn trong trạng thái bị ô nhiễm bởi khói bụi, chất thải khí đốt,…

Gia tăng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn

Việc sinh sống tại môi trường không khí bị ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp ngày một gia tăng tại Việt Nam như: viêm phổi, viêm xoang, viêm mũi,…

Để khắc phục tình trạng này, và để phòng tránh thì chúng ta cần phải sống trong những khu vực có không khí trong lành sạch sẽ, bên cạnh việc trồng nhiều cây xanh, hạn  chế khói bụi ra ngoài không khí thì việc sử dụng máy lọc không khí chính là  giải pháp ưu việt cho những gia đình, văn phòng,… tại các khu vực có chất  lượng không khí kém.

Máy lọc không khí có thể hữu ích trong nhiều trường hợp. Nó có thể giúp loại bỏ các hạt bụi, phấn hoa, mùi hôi, hóa chất và các chất gây dị ứng khác từ không khí trong phòng. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với những người có bệnh hen suyễn hoặc dị ứng với bụi, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác.

Ngoài ra, máy lọc không khí cũng có thể giúp làm giảm ô nhiễm không khí trong các khu vực đô thị, nơi mà không khí thường chứa các hạt bụi, khí thải xe hơi, khí độc từ các nhà máy và nhà ở.

Tuy nhiên, việc có hay không cần thiết sử dụng máy lọc không khí phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm không khí trong khu vực bạn sống và nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn sống trong một khu vực có không khí tốt và không có vấn đề về sức khỏe liên quan đến không khí, thì việc sử dụng máy lọc không khí có thể không cần thiết.

Vậy lựa chọn máy lọc khí nào phù hợp, hãy tham khảo ngay những tiêu chí lựa chọn máy lọc không khí ngay dưới đây.

Các  tiêu chí lựa chọn 

Thông thường máy lọc không khí thường được sử dụng tại các văn phòng, nhà hàng, bệnh viện, các căn hộ,… bởi đây là những nơi diện tích hẹp không thông  thoáng.

Công nghệ lọc bụi

Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn máy chính là công nghệ lọc bụi (màng lọc). Các máy lọc mới thì ngày càng được cải tiến về công nghệ lọc giúp lọc được nhiều loại bụi, hóa chất gây mùi,… độc hại trong không khí hơn. 

vi-sao-nen-chon-may-loc-khong-khi-diet-khuan

Máy lọc sử dụng bộ lọc HEPA

Khi lựa chọn máy lọc không khí dựa trên tiêu chí công nghệ lọc bụi, bạn có thể xem xét những yếu tố sau:

Màng lọc HEPA (High-Efficiency Particulate Air): Đây là công nghệ lọc bụi phổ biến nhất trong máy lọc không khí. Màng lọc HEPA có khả năng loại bỏ hạt bụi, phấn hoa, vi khuẩn và các chất gây dị ứng khác. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng máy lọc có màng lọc HEPA thực sự đạt chuẩn HEPA.

Công nghệ lọc bằng than hoạt tính: Công nghệ này sử dụng than hoạt tính để loại bỏ các hóa chất và mùi hôi từ không khí. Nó có thể được sử dụng cùng với màng lọc HEPA để đảm bảo hiệu quả lọc tốt hơn.

Công nghệ lọc ion: Công nghệ này sử dụng các ion để thu hút và loại bỏ các hạt bụi và chất gây dị ứng từ không khí. Tuy nhiên, nó cũng có thể tạo ra ozon, một chất khí độc hại, do đó nên đảm bảo rằng máy lọc có thiết kế an toàn và đạt các tiêu chuẩn an toàn.

Công nghệ lọc UV-C: Công nghệ này sử dụng tia cực tím để diệt khuẩn và virus trong không khí. Nó có thể được sử dụng cùng với các công nghệ lọc khác để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Công nghệ lọc điện: Công nghệ này sử dụng các điện cực để thu hút các hạt bụi và chất gây dị ứng từ không khí. Nó có thể được sử dụng cùng với các công nghệ lọc khác để đảm bảo hiệu quả lọc tối ưu.

Với mỗi công nghệ lọc khác nhau, bạn cần phải xem xét chi phí, hiệu quả lọc và các yếu tố khác để quyết định công nghệ lọc phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của bạn

Thay vì sử dụng máy lọc khí màng lọc cacbon chỉ lọc được những hạt bụi thô như trước đây thì hiện nay màng lọc HEPA đang là loại màng lọc ưu việt bởi ngoài các hạt bụi thô thì màng lọc này còn lọc hiệu quả các hạt bụi mịn PM 2.5 siêu bụi mịn gây nguy hại đến hệ hô hấp của con  người. Ngoài ra màng lọc HEPA còn lọc được các hạt hóa chất gây mùi (VOCs) như amoniac, các hạt phấn hoa, lông chó mèo, hạt mạt bụi,…

Các tính năng khác

Để tiết  kiệm chi phí, diện tích và tối ưu hiệu quả sử dụng các máy lọc khí hiện nay đều tích hợp thêm 1 số tính năng tiện ích khác như: diệt khuẩn, tạo ẩm, hút ẩm,…

Các tính năng tiện ích của máy lọc không khí có thể khác nhau tùy thuộc vào từng model và thương hiệu. Tuy nhiên, một số tính năng tiện ích phổ biến của máy lọc không khí bao gồm:

Cảm biến chất lượng không khí: Một số máy lọc không khí có cảm biến chất lượng không khí để đo lường chất lượng không khí trong phòng và tự động điều chỉnh tốc độ lọc tương ứng.

Chế độ tạm ngưng: Một số máy lọc không khí có tính năng chế độ tạm ngưng, cho phép bạn tạm thời tắt máy lọc khi không sử dụng phòng trong một thời gian ngắn.

Cảnh báo thay thế bộ lọc: Nhiều máy lọc không khí có tính năng cảnh báo thay thế bộ lọc khi bộ lọc đã đến thời gian thay thế.

Tính năng điều khiển từ xa: Một số máy lọc không khí có tính năng điều khiển từ xa, cho phép bạn điều chỉnh tốc độ lọc và các cài đặt khác từ xa.

Chế độ tối đa: Tính năng này cho phép bạn bật chế độ tốc độ lọc cao nhất trong một thời gian ngắn để lọc không khí nhanh chóng.

Thiết kế hiện đại: Máy lọc không khí hiện nay thường được thiết kế đẹp và hiện đại, phù hợp với nhiều phong cách trang trí.

Điều chỉnh tốc độ quạt: Một số máy lọc không khí cho phép bạn điều chỉnh tốc độ quạt để lọc không khí nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Chế độ giảm tiếng ồn: Một số máy lọc không khí có tính năng giảm tiếng ồn, giúp giảm thiểu tiếng ồn phát ra từ máy lọc.

Tính năng di động: Một số máy lọc không khí có thiết kế nhỏ gọn và tính năng di động, cho phép bạn dễ dàng di chuyển và sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà.

Tính năng diệt khuẩn: Các máy lọc  sẽ sử dụng đèn diệt khuẩn UVC, công nghệ Ion Plasma, công nghệ Stream,… để vô hiệu hóa các loại virus, vi khuẩn trong không khí

Tính năng tạo ẩm: Máy lọc khí được trang bị bộ tạo ẩm bằng hơi nước giúp duy trì độ ẩm trong phòng, tránh gây khô da với những phòng sử dụng điều hòa.

Tính năng hút ẩm: Máy lọc được trang bị hệ thống hút, quạt gió giúp không khí  không bị ẩm hay nồm gây khó chịu.

Như vậy với những tiêu chí trên bạn có thể lựa chọn được máy lọc không khí phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình rồi đúng không nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *