Máy lọc không khí hiện là một thiết bị gia dụng thiết yếu trong gia đình bởi khả năng lọc sạch bụi mịn trong không khí, cùng khả năng diệt khuẩn mà cấu tạo các màng lọc và công nghệ diệt khuẩn tiên tiến mang lại  từ đó giúp loại bỏ những tác nhân có hại trong không khí phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Ở những môi trường có nhiều bụi bẩn, chất độc hại, virus, vi  khuẩn như hiện nay máy diệt khuẩn và lọc không khí đang là sự lựa chọn tối ưu. Sử dụng máy diệt khuẩn & lọc không khí giúp loại bỏ các tác  nhân gây hại, đem lại bầu không khí trong lành.

Tuy nhiên sử dụng máy đúng cách không chỉ đem đến hiệu quả diệt khuẩn và lọc không khí mà còn giúp gia tăng tuổi thọ của máy và tiết kiệm điện năng sử dụng.

Lựa chọn máy phù hợp với diện tích

Để đem lại hiệu quả sử dụng và tiết kiệm điện năng bạn nên lựa chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích.

lua-chon-may-loc-khong-khi-phu-hop-dien-tich

Với những căn phòng nhỏ nên chọn máy có công suất nhỏ, căn phòng rộng nên sử dụng máy có công suất lớn giúp máy có thể lọc hiệu quả không khí, đem lại luồng không khí trong lành.

Bên cạnh đó máy lọc không khí phù hợp với diện tích căn phòng sẽ giúp tiết kiệm điện năng bởi máy sẽ không phải hoạt động với công suất quá lớn đối với những căn phòng có diện tích nhỏ gây lãng phí điện.

Chọn vị trí đặt máy phù hợp

Thông thường máy lọc không khí sẽ có các cửa hút ở cạnh máy, nên khi đặt máy bạn nên tránh đặt máy gần tường, gần tủ, nên cách khoảng 80-100cm để giúp không khí được hút và lọc sạch hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó một số máy lọc không khí còn có chức năng tạo ẩm, bạn nên tránh đặt máy tại khu vực gần ổ điện, gần các thiết bị điện tử, đồ gỗ để tránh gây ra chập cháy, ẩm mốc tích tụ gây vi khuẩn hoặc hư hỏng các vật dụng.

Chọn không gian phù hợp

Nên chọn đặt máy tại không gian phù hợp để có thể lọc sạch toàn bộ không khí trong căn phòng, không cản trở lối đi. Có thể đặt máy tại phòng khách, phòng ngủ cho người già, trẻ nhỏ,…

Nếu trong phòng sử dụng điều hòa, bạn có thể đặt máy ở phía luồng gió như vậy sẽ giúp luồng không khí được lọc và luân chuyển tốt hơn. Những phòng sử dụng điều hòa thường khiến không khí bị khô bạn nên lựa chọn máy lọc không khí có chức năng bù ẩm để tránh bị khô mũi, giữ da ẩm mịn,…

Không bật máy lọc không khí cả ngày

Nhiều người thường nghĩ rằng sử dụng máy lọc không khí cả ngày sẽ khiến cho không khí càng sạch hơn, nhưng đó hoàn toàn là  sai lầm, bạn chỉ nên bật máy lọc không khí từ 4-8 tiếng/ngày.

Một số máy lọc không khí có chức năng diệt khuẩn, chỉ cần trong thời gian ngắn là có thể tiêu diệt được hoàn toàn virus/vi khuẩn nên chỉ cần sử dụng 4-6 tiếng.

Bạn có thể bật chế độ hẹn giờ hoạt động để máy có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Sử dụng máy lọc không khí hợp lý

Nếu không khí trong phòng không quá bẩn và người dùng muốn giữ không khí trong phòng luôn sạch, nên bật máy ở mức lưu lượng khí thấp, khi đó người tiêu dùng có thể bật máy cả ngày. Nếu không khí trong phòng ô nhiễm do phòng không thông thoáng hoặc do đã lâu không sử dụng, phòng chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc,… thì nên bật máy ở mức lưu lượng khí cao nhất, tuy nhiên chỉ nên bật từ 4 – 8 tiếng mỗi lần, mỗi ngày bật 1 – 2 lần để tránh máy bị quá tải hoặc tốn điện năng.

Một số máy có chức năng tạo khí ozone và ion âm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên bật chức năng này 24/24 vì nó sẽ tạo thành bầu không khí có độ khử khuẩn cao. 

Thường xuyên vệ sinh máy lọc không khí

thuong-xuyen-ve-sinh-may-loc-khong-khi

Sau một thời gian dài sử dụng, máy lọc không khí thường có xu hướng bám nhiều bụi dẫn đến năng suất hoạt động kém hơn trước. Đặc biệt, nếu không làm sạch máy lọc không khí sẽ mang đến những tác dụng ngược. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần chú ý vệ sinh định kỳ các bộ lọc và màng lọc không khí để máy hoạt động được hiệu quả hơn.

Nên vệ sinh màng lọc mỗi 1 – 2 tháng một lần, và mỗi 2 năm thay màng lọc mới một lần để máy có thể hoạt động tốt. Các màng lọc được lắp ở mặt sau của máy, người dùng có thể dễ dàng tháo lắp mà không cần dụng cụ chuyên dụng, sau đó dùng chổi nhỏ để quét, khăn mềm để lau hoặc máy hút bụi để vệ sinh màng lọc.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *