Cấu tạo của máy lọc không khí là điều mà hầu hết chúng ta đều quan tâm đến khi tìm hiểu và tìm mua máy lọc không khí cho gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc máy lọc không khí này nhé.

Máy lọc không khí là gì

Máy lọc không khí là một thiết bị sử dụng công nghệ lọc để loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, khí độc và mùi hôi trong không khí. Máy lọc không khí được sử dụng để cải thiện chất lượng không khí trong không gian sống và làm việc, giảm các tác nhân gây dị ứng, bệnh đường hô hấp, bệnh về tim mạch và bệnh đột quỵ. Các loại máy lọc không khí phổ biến bao gồm các hệ thống lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air), hệ thống lọc than hoạt tính, và hệ thống lọc ion. Máy lọc không khí cũng có thể được trang bị các tính năng bổ sung như cảm biến chất lượng không khí, bộ lọc thay thế và khả năng di động để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Cấu tạo của máy lọc không khí

Máy lọc không khí có cấu tạo đa dạng, tuy nhiên, chúng thường bao gồm các thành phần chính sau: hệ thống lọc, quạt, bộ điều khiển, cảm biến chất lượng không khí, bộ lọc thay thế, khả năng di động

Bộ lọc không khí

Bộ lọc không khí là một phần quan trọng của máy lọc không khí, được thiết kế để loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, khí độc và mùi hôi trong không khí. Các loại bộ lọc thông dụng trong máy lọc không khí bao gồm:

Cấu tạo Máy lọc không khí Daikin MCK55

Bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air): Là loại bộ lọc cơ học, sử dụng một lớp vật liệu sợi rất mịn để loại bỏ các hạt bụi và vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn 0,3 micron. Bộ lọc HEPA là loại bộ lọc được đánh giá cao về khả năng loại bỏ các hạt bụi và vi khuẩn trong không khí.

Bộ lọc than hoạt tính: Là loại bộ lọc hấp thụ các khí độc và mùi hôi trong không khí bằng cách sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các hạt bụi và khí độc. Bộ lọc than hoạt tính có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ và hóa chất trong không khí.

Bộ lọc ion: Là loại bộ lọc sử dụng các ion âm và dương để thu hút và loại bỏ các hạt bụi và vi khuẩn trong không khí. Các hạt bụi và vi khuẩn sẽ bị dính vào nhau và rơi xuống mặt đất hoặc được lấy vào bộ lọc HEPA hoặc bộ lọc than hoạt tính.

Các bộ lọc không khí thường được lắp ráp thành một khối hoặc một số khối riêng lẻ để tạo thành hệ thống lọc. Một số máy lọc không khí có thể sử dụng nhiều loại bộ lọc khác nhau để cải thiện hiệu quả lọc không khí. Bộ lọc trong máy lọc không khí cần được thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả lọc không khí của thiết bị. Thời gian thay thế bộ lọc khác nhau tùy thuộc vào loại bộ lọc và mức độ sử dụng của thiết bị.

Chức năng của quạt trong máy

Quạt trong máy lọc không khí có chức năng là tạo ra luồng không khí để đưa không khí bẩn vào máy lọc và sau đó đẩy không khí đã được lọc ra khỏi máy trở lại môi trường. Quạt hoạt động liên tục để lấy không khí từ môi trường xung quanh và đưa nó qua bộ lọc để loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây dị ứng khác.

Các máy lọc không khí thường được trang bị quạt với nhiều tốc độ khác nhau, cho phép người dùng điều chỉnh tốc độ quạt để phù hợp với nhu cầu của họ. Nếu không khí trong môi trường quá bẩn hoặc nồng độ các tác nhân gây ô nhiễm cao, người dùng có thể chọn tốc độ cao để đẩy lượng không khí lớn hơn qua bộ lọc và làm sạch không khí nhanh hơn. Trong khi đó, nếu môi trường không quá ô nhiễm, người dùng có thể chọn tốc độ thấp hơn để tiết kiệm điện và giảm tiếng ồn phát sinh từ quạt.

Vì vậy, quạt là một phần quan trọng trong máy lọc không khí giúp tạo ra luồng không khí lưu thông và làm sạch không khí trong môi trường, giúp cải thiện chất lượng không khí và sức khỏe của người sử dụng.

Chức năng của cảm biến chất lượng không khí

Cảm biến chất lượng không khí trong máy lọc không khí có chức năng giúp đo lường nồng độ các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí, từ đó thông báo cho máy lọc biết mức độ ô nhiễm hiện tại của môi trường xung quanh và điều chỉnh hoạt động của máy để làm sạch không khí tốt hơn.

Cảnh báo chất lượng không khí, nhiệt độ trên máy SteriExpert

Cảm biến chất lượng không khí thường được đặt ở bên trong máy lọc không khí, gần với bộ lọc. Khi không khí đi qua bộ lọc, cảm biến sẽ đo lường các thông số như nồng độ bụi, mùi hôi, hơi độc hại và các tác nhân gây dị ứng khác. Dựa trên các thông số này, máy lọc sẽ điều chỉnh tốc độ quạt, tần số làm sạch, hoặc thời gian hoạt động để đảm bảo rằng không khí được lọc sạch hơn.

Các cảm biến chất lượng không khí thường được trang bị với các tính năng thông minh như cảnh báo nồng độ ô nhiễm cao và báo cáo chất lượng không khí cho người dùng thông qua ứng dụng điện thoại di động hoặc màn hình hiển thị trên máy lọc. Điều này giúp người dùng có thể kiểm tra và giám sát chất lượng không khí trong môi trường của mình và điều chỉnh máy lọc để đáp ứng nhu cầu của họ.

Nguyên lý hoạt động của máy

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí dựa trên quá trình lọc và làm sạch không khí bằng cách loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm như bụi, vi khuẩn, virus, hạt nhỏ, mùi hôi và các chất khác. Máy lọc không khí thường sử dụng một hoặc nhiều bộ lọc khác nhau để loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm.

Đầu tiên, quạt trong máy lọc không khí sẽ tạo ra một luồng không khí và đưa nó vào máy lọc. Không khí sẽ đi qua các bộ lọc khác nhau, bao gồm các bộ lọc tiền sử dụng để loại bỏ các hạt lớn và bộ lọc chính để loại bỏ các hạt nhỏ hơn. Các bộ lọc này có thể bao gồm:

Bộ lọc than hoạt tính: loại bỏ mùi hôi, các hóa chất và các chất khác gây dị ứng trong không khí bằng cách hấp thụ chúng vào các vùng lỗ nhỏ trên bề mặt than hoạt tính.

Bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air): loại bỏ các hạt nhỏ hơn 0,3 micron như bụi, vi khuẩn, virus, phấn hoa và các tác nhân gây dị ứng khác. Bộ lọc HEPA hoạt động bằng cách đẩy không khí qua một lớp chất liệu có kết cấu rất dày và dày, làm cho các hạt nhỏ bị kẹt lại trên bề mặt bộ lọc.

Bộ lọc ion: tạo ra các ion âm và anh để thu hút và loại bỏ các hạt nhỏ như bụi, phấn hoa và các hạt nhỏ khác. Các hạt này sẽ bị hút vào các bộ lọc hoặc bị kết hợp với các hạt khác để trở thành các hạt lớn hơn và bị loại bỏ bởi các bộ lọc tiền và bộ lọc chính.

Sau khi không khí đã được lọc qua các bộ lọc khác nhau, nó sẽ được đẩy ra khỏi máy lọc và trở lại môi trường xung quanh. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại liên tục để đảm bảo rằng không khí trong môi trường luôn được làm sạch và tinh khiết.

Mẫu máy diệt khuẩn & lọc không khí được ưa chuộng hiện nay

Daikin

Máy lọc không khí Daikin là một thiết bị được sản xuất và phân phối bởi tập đoàn Daikin Industries, Ltd. của Nhật Bản. Máy lọc không khí Daikin được thiết kế để loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm khác nhau trong không khí, bao gồm bụi, vi khuẩn, virus, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác, giúp cho không khí trong môi trường luôn được làm sạch và tinh khiết.

Một số tính năng nổi bật của máy lọc không khí Daikin bao gồm:

Bộ lọc HEPA: Máy lọc không khí Daikin sử dụng bộ lọc HEPA để loại bỏ các hạt nhỏ hơn 0,3 micron trong không khí, bao gồm cả vi khuẩn, virus và các tác nhân gây dị ứng khác.

Bộ lọc tiền sử dụng: Máy lọc không khí Daikin sử dụng các bộ lọc tiền sử dụng để loại bỏ các hạt lớn hơn như bụi và phấn hoa, giúp tăng hiệu quả của bộ lọc chính.

Cảm biến chất lượng không khí: Máy lọc không khí Daikin có cảm biến chất lượng không khí để đo nồng độ các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí và điều chỉnh tốc độ quạt và hoạt động của bộ lọc để đảm bảo không khí trong môi trường luôn được làm sạch và tinh khiết.

Chức năng diệt khuẩn: Máy lọc không khí Daikin cũng có chức năng diệt khuẩn bằng cách sử dụng các chất kháng khuẩn trong bộ lọc, giúp loại bỏ các vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng khác.

Máy lọc không khí Daikin được thiết kế với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khách hàng. Đồng thời, máy lọc không khí Daikin cũng có khả năng tiết kiệm năng lượng và dễ dàng vận hành, giúp cho người dùng có thể sử dụng một cách tiện lợi và hiệu quả.

SteriExpert

Máy diệt khuẩn & lọc không khí SteriExpert có thiết kế nhỏ gọn và hiện đại, phù hợp để đặt trong phòng khách, phòng ngủ, văn phòng hoặc các không gian trong gia đình. Máy được sản xuất với nhiều tính năng và công nghệ hiện đại để giúp lọc và làm sạch không khí trong nhà.

loi-ich-cua-may-loc-khong-khi

Máy diệt khuẩn & lọc không khí SteriExpert

Một số tính năng của máy lọc không khí SteriExpert bao gồm:

Công nghệ lọc HEPA: Máy sử dụng công nghệ lọc HEPA (High-Efficiency Particulate Air) để loại bỏ các hạt bụi và các chất ô nhiễm khác đến 99,97%. Đây là công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay và có khả năng loại bỏ các hạt siêu nhỏ như vi khuẩn, virus và phấn hoa.

Khử trùng bằng tia cực tím: SteriExpert tích hợp bộ lọc khử trùng bằng tia cực tím (UV-C) để loại bỏ vi khuẩn và virus trong không khí. Các tia UV-C có tần số cao và có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và virus bằng cách phá vỡ cấu trúc của chúng.

Lọc khí Formaldehyde: SteriExpert cũng có khả năng lọc khí Formaldehyde, một loại khí độc gây hại trong không khí được phát sinh từ các vật dụng như đồ nội thất, sơn, keo, vv.

Các chế độ hoạt động: SteriExpert có nhiều chế độ hoạt động khác nhau, bao gồm chế độ tốc độ cao, chế độ hẹn giờ. Các chế độ này giúp bạn có thể tùy chỉnh máy để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thiết kế hiện đại: SteriExpert có thiết kế hiện đại, với các đường cong mềm mại và màu sắc trang nhã. Máy được sản xuất với chất liệu cao cấp, đảm bảo độ bền và độ an toàn trong quá trình sử dụng.

Máy lọc  không khí Bibumonline

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp máy diệt khuẩn & lọc không khí của các hãng lớn từ các siêu thị điện máy lớn đến các cửa hàng điện máy nhỏ với giá thành cũng có sự khác nhau giữa các đơn vị. Chính vì vậy, bên cạnh hàng chính hãng cũng không ít những sản phẩm trôi nổi được bán trên thị trường.

Để đảm bảo được mua hàng chính hãng bạn nên tìm mua tại những đơn vị phân phối chính hãng của sản phẩm để đảm bảo chất lượng cũng như chính sách bảo hành chính hãng sản phẩm. Bibumonline là đơn vị phân phối chính hãng của các Máy diệt khuẩn & lọc không khí Daikin, Hafele, Sharp, SteriExpert, CommTogether là địa chỉ bạn không nên bỏ qua khi tìm mua máy lọc không khí chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *