Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 2,9 triệu trẻ mắc viêm phổi, trong đó có 4.000 trẻ tử vong. 

Viêm phổi ở trẻ em hay viêm phổi nói chung là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi, khi virus và vi khuẩn tấn công cơ quan này và tạo ra những ổ nhiễm trùng. Vi khuẩn gây bệnh viêm phổi thường gặp nhất là phế cầu khuẩn.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), viêm phổi là nguyên nhân dẫn đến tử vong của 2 triệu trẻ em mỗi năm trên toàn thế giới, nhiều hơn tổng số ca tử vong do AIDS, sốt rét và sởi cộng lại. 

Ước tính, mỗi ngày có khoảng 4.300 trẻ tử vong do viêm phổi. Điều này có nghĩa là cứ 20 giây trôi qua lại có 1 trẻ tử vong do viêm phổi trên thế giới.

Tại Việt Nam hàng năm có khoảng 2,9 triệu trẻ mắc viêm phổi, trong đó có 4.000 trẻ tử vong. Nước ta được xem là 1 trong 15 quốc gia có số lượng trẻ mắc viêm phổi nhiều nhất thế giới.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em tăng cao - Nguyên nhân & Cách phòng tránh căn bệnh này  - 1

Viêm phổi là một bệnh nguy hiểm rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Nguyên nhân dẫn đến viêm phổi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm phổi ở trẻ, mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có những tác động khác nhau đến cơ thể, dẫn đến triệu chứng biểu hiện khác nhau.

Ở trẻ dưới 2 tháng thường là do vi khuẩn Klebsiella Pneumoniae. Coli, vi khuẩn gram âm. Viêm phổi do vi khuẩn thường tiến triển bệnh nhanh hơn, triệu chứng ở mức độ nặng hơn so với viêm phổi do virus. Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ bắt đầu di chuyển đến các thùy phổi và khu trú ở đây; sau đó bắt đầu quá trình phát triển, nhân lên, gây bệnh lý.

Ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi, viêm phổi thường do vi khuẩn như: Streptococcus nhóm B, Listeria monocytogenes, H.influenza.s, Branhamella Catarrhalis, S.aureus.

Đối với nhóm trẻ từ 5-15 tuổi, viêm phổi thường do virus như: RSV, H.influenzae… 

So với các yếu tố gây bệnh viêm phổi khác, viêm do virus xảy ra chậm hơn và thường ít nghiêm trọng hơn. Có khoảng gần 50% trường hợp viêm phổi do virus gây ra. Triệu chứng của bệnh trong những trường hợp này tương tự như cảm cúm thông thường.

Chính vì vậy, đôi khi các bậc phụ huynh nhầm lẫn giữa viêm phổi và cảm cúm thông thường khiến bệnh không được xử lý kịp thời và gây ra các triệu chứng nặng.

Ngoài những nguyên nhân do virus, vi khuẩn gây ra, viêm phổi ở trẻ em,  trẻ  nhỏ sơ sinh còn do ký sinh trùng, lao, nấm, môi trường sống ô nhiễm, có nhiều khói bụi bẩn, thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động từ những thành viên trong gia đình cũng có thể là yếu tố dẫn đến phản ứng viêm ở các cơ quan đường hô hấp. 

Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải, khăn lau, bát, ly,… với bệnh nhân cũng có thể dẫn đến lây nhiễm cho trẻ khỏe mạnh.

Các biểu hiện của viêm phổi ở trẻ em

Việc phát hiện sớm viêm phổi ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh giúp rút ngắn thời gian điều trị và đem lại hiệu quả điều trị cao, tránh các biến chứng nặng ở trẻ.

 Triệu chứng xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi là thở nhanh. Dấu hiệu này xuất hiện sớm hơn cả các dấu hiệu có được khi nghe phổi bằng ống nghe và chụp X quang. Ba mẹ có thể đếm nhịp thở trên 1 phút của trẻ bằng đồng hồ có kim giây như sau:

– Trẻ dưới 2 tháng có nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên.

– Trẻ từ 2 – 11 tháng có nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên.

– Trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi có nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên.”

Khi đếm thấy các nhịp thở nhanh chứng tỏ trẻ đã có triệu chứng viêm phổi, khi đó ba mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị ngay.

Triệu chứng viêm phổi trẻ em diễn tiến từ nhẹ đến nặng. Nếu không điều trị kịp thời, đúng cách, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ở trẻ như: nhiễm trùng máu, tràn mủ màng phổi, viêm màng não, hội chứng suy hô hấp, tràn  dịch  màng tim, trụy tim,…

Phòng tránh viêm phổi cho trẻ nhỏ

Bên cạnh đó, việc thực hiện tiêm phòng đầy đủ vacxin cho trẻ cũng là một giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, sử dụng bếp không khói, thường xuyên giữ nhà cửa sạch sẽ, không hút thuốc khi ở gần trẻ em khiến cho không khí trở nên trong lành hơn sẽ giúp giảm 50% nguy cơ mắc viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em tăng cao - Nguyên nhân & Cách phòng tránh căn bệnh này  - 2

Máy lọc không khí giải pháp hiệu quả cho không khí trong lành. Ảnh: Bibumonline

Sử dụng Máy lọc không khí cũng chính là giải pháp hiệu quả giúp loại bỏ virus, vi khuẩn, lọc sạch khói, bụi mịn, các hạt phấn hoa, lông chó mèo,… ở trong không khí phòng tránh và giảm nguy cơ mắc viêm phổi cũng như các bệnh hô hấp khác ở trẻ nhỏ.

Có thể tham khảo thêm về Máy diệt khuẩn & Lọc không khí tại Bibumonline, hiện Bibumonline đang  có Chương trình ưu đãi dành cho  khách hàng Nhân dịp Quốc khánh 2-9, quý khách hàng tham khảo thêm thông tin chi tiết về Chương trình và sản phẩm vui lòng truy cập Website Bibumonline.com.

Nguồn: 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *